Lời khuyên từ chuyên gia giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV

Mùa hè là mùa của du lịch nhưng nó cũng đem đến những tia cực tím (tia UV) độc hại gây hại đối với đôi mắt và thậm chí gây mù lòa nếu không có biện pháp phòng tránh.

kính mát chống tia UV Abama

Với loạt bài về tia UV tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ, tia UV tại Hà Nội thì bạn cũng đã hiểu phần nào về tác hại khôn lường của tia cực tím đối với đôi mắt chúng ta.

Chỉ số tia UV càng cao, thời gian phá hoại đôi mắt của tia UV càng nhanh. Theo Hội đồng Thị lực Mỹ (VCA), nếu ta tiếp xúc tia UV trong vòng 15 phút sẽ gây đau rát hoặc các rối loại như nhìn mờ, giảm thị lực của mắt…

kính mát chống tia UV Abama

Với mức độ cao gần như tuyệt đối hiện nay tại một số địa phương ở nước ta (trên 10), tốc độ phá hoại mắt và có thể dẫn đến mù lòa càng nhanh hơn là con số 15 phút.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, mỗi năm có khoảng 16 triệu người bị đục thủy tinh thể trên toàn thế giới, và 20% trong số đó là do tiếp xúc với tia UV.

Thực tế, việc loại bỏ tia UV ra khỏi môi trường là một việc bất khả thi. Kể cả sáng sớm, 90% tia UV vẫn xuyên qua mây và tiếp xúc với chúng ta. Thậm chí, chúng có thể xuyên qua các loại kính mát không đảm bảo chất lượng (không có PolarizedPolycarbonate), các loại trang phục bình thường; phản chiếu lên bề mặt kính, bãi cát, bê tông…

Thời gian nắng gắt và nhiều tia UV nhất thường rơi vào khoảng 10h-15h (theo WHO). Vì thế, chúng ta hãy hạn chế ra đường trong khoảng thời gian này nếu không có những biện pháp bảo vệ đôi mắt đúng cách (bằng các loại kính mát chất lượng cao chống tia UV).

Các loại kính mát đảm bảo chất lượng có tác dụng rất tốt đến việc giảm tác hại của tia UV đến mắt chúng ta. Độ lọc của kính mát cao hay thấp phụ thuộc vào chất liệu làm kính (chất liệu Polycarbonate là chất liệu chống tia UV tốt nhất hiện nay) và màu sắc của kính. Kính mát màu đen và vàng hổ phách sẽ có tác dụng chống tia UV tốt hơn các màu khác. Vì thế, việc lựa chọn một chiếc kính mát chất lượng cao để bảo vệ đôi mắt của chúng ta là việc vô cùng quan trọng.

Mặt khác, các bạn có thể ăn thêm trái cây và uống nhiều nước để chống lại các tác hại khó chịu do ánh nắng mặt trời gây ra.

Có thể bạn quan tâm:

Để lại bình luận