3 điều ai cũng phải biết trước khi lựa kính mắt

Đối với nhiều người trong chúng ta, cách mọi người nhìn vào mặt chúng ta là khía cạnh quan trọng nhất mà chúng ta quan tâm khi lựa chọn một gọng kính mắt.

Bạn có thể thử từng cặp kính mắt trong các cửa hàng để chọn ra chiếc kính mắt phù hợp nhất vì mỗi người một vẻ mà, nhưng điều này khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và nhiều trường hợp khó khăn khác nữa. Bạn chỉ cần xác định hình dạng khuôn mặt, tông màu da của bạn, và hiểu được phong cách gọng kính, màu sắc của các loại kính mắt trước sẽ giúp bạn lựa chọn tốt và nhanh ơn rất nhiều.

Chọn gọng kính mắt phù hợp với từng khuôn mặt

Bạn nên xem xét ba điểm chính khi lựa chọn một khung kính cho hình dạng khuôn mặt của bạn, theo Hội đồng Vision:

  1. Kính mắt nên tôn lên các vẻ đẹp tốt nhất của bạn (chẳng hạn như một khung màu xanh để phù hợp với đôi mắt màu xanh).
  2. Hình dạng gọng kính mắt nên tương phản với hình dáng khuôn mặt của bạn.
  3. Các kích thước của gọng kính mắt nên được tương xứng với kích thước khuôn mặt của bạn.

Ngoài ra, điều quan trọng trong các khuôn mặt là một sự kết hợp của các hình dạng chính của khuôn mặt và góc độ các góc cạnh, vì thế có bảy hình dạng khuôn mặt cơ bản: mặt tròn, mặt trái xoan, mặt thuôn dài, mặt hình tam giác (),mặt hình tam giác (), mặt kim cương và mặt hình vuông.

Dưới đây là mô tả kỹ hơn các hình dạng khuôn mặt và những gọng kính mắt phù hợp nhất, theo Hội đồng Vision. Một  bác sĩ nhãn khoa tốt sẽ giúp bạn có một lựa chọn hợp lý nhất cho kính mắt mới của bạn.

Gọng kính mắt thời trang AbamaBạn thuộc khuôn mặt nào?

Mặt trái xoan

Một khuôn mặt trái xoan được coi là hình dạng lý tưởng vì tỷ lệ cân bằng của nó. Để giữ cân bằng tự nhiên của mặt trái xoan, hãy tìm gọng kính được rộng (hoặc rộng hơn) như phần rộng nhất của khuôn mặt, hoặc gọng kính hình đậu mà không phải là quá sâu hoặc quá hẹp.

Mặt tam giác đáy trên

Khuôn mặt này có 3 góc cạnh với cằm dưới nhỏ. Để giảm thiểu độ rộng của phần trên của khuôn mặt, hãy thử khung hình rộng hơn ở phía dưới, màu sắc rất nhẹ, vật liệu và phong cách khung kính mắt (trong đó có màu sắc sáng sủa, cảm giác mang thoáng mát vì các kính mắt chỉ đơn giản là được giữ bởi một vài ốc vít, không có khung viền bao quanh).

Mặt thuôn dài

Một khuôn mặt thuôn dài thường dài hơn là rộng và có một gò má thẳng dài và đôi khi có một chiếc mũi hơi dài. Để hài hòa một khuôn mặt thuôn dài nên khiến nó ngắn hơn và cân bằng hơn, hãy thử gọng kính có chiều sâu hơn chiều rộng, trang trí hoặc tương phản hình tam giác mà thêm chiều rộng vào cho mặt, hoặc kính mắt có cầu nối tạo cảm giác rút ngắn chiều dài mũi.

Mặt hình vuông

Một khuôn mặt vuông có quai hàm mạnh mẽ và một vầng trán rộng, cùng với chiều rộng và chiều dài có kích thước bằng nhau. Để hài hòa một  khuôn mặt vuông để nó trông dài hơn và để làm mềm các góc cạnh, hãy thử phong cách khung hẹp, khung có chiều rộng hơn chiều sâu, và hình bầu dục hẹp.

Mặt kim cương

Khuôn mặt hình kim cương hẹp ở dòng mắt và đường viền hàm dưới, và có xương gò má rộng mà có thể cao và sâu sắc. Đây là hình dạng khuôn mặt hiếm nhất. Để làm nổi bật đôi mắt và làm mềm xương gò má, hãy thử các khung với những chi tiết cụ thể hoặc đường chân mày đặc biệt, hoặc thử khung vành hoặc các hình dạng hình bầu dục và kính mắt mèo.

Mặt tròn

Một khuôn mặt tròn có đường cong với chiều rộng và chiều dài có tỷ lệ giống nhau và không có góc cạnh. Để hài hòa một khuôn mặt tròn khiến nó xuất hiện mỏng hơn và dài hơn, hãy thử gọng kính góc hẹp để kéo dài khuôn mặt, dùng cầu nối mở rộng đôi mắt, và gọng kính rộng hơn chiều sâu khuôn mặt, chẳng hạn như gọng kính hình chữ nhật.

Mặt tam giác đáy dưới

Một khuôn mặt hình tam giác theo chiều xuống có một cái trán hẹp, gò má và cằm rộng. Để thêm chiều rộng và làm nổi bật phần tráng của khuôn mặt, hãy thử các khung được nhấn mạnh bằng màu sắc và chi tiết trên gọng kính hoặc thử kình mát mắt mèo.

Phân tích màu sắc

3 bí quyết của Hội đồng Vision dùng để phân tích màu sắc là:

  1. Tất cả mọi người có thể thử tông màu lạnh (màu xanh) hoặc tông màu ấm (màu vàng).
  2. Mọi người đều nhìn rất đẹp trong màu sắc da tự nhiên của mình.
  3. Kính mắt nên bổ sung thêm sự hài hòa cho da mặt bạn.

Các yếu tố chính để xác định tông màu chính của bạn là màu da, màu mắt và màu da.

Màu da. Tông màu da là yếu tố chính trong việc xác định màu. Tất cả các làn da rơi vào một trong hai loại màu cơ bản  - màu xanh (tông màu lạnh) hoặc màu vàng (tông màu ấm).

Một làn da mát mẻ có điểm một chút màu xanh hoặc màu hồng, và một làn da ấm có màu lẫn giữa "đào và kem" hoặc màu vàng nhạt. Da ô liu được coi là mát mẻ bởi vì nó là một hỗn hợp của màu xanh và màu vàng.

Tại Hoa Kỳ, không khí mát mẻ nên làn da có tông màu lạnh là phổ biến hơn so với làn da có tông màu ấm. Khoảng 60% dân số là "lạnh".

Đôi mắt. Màu mắt thường là một yếu tố thứ cấp trong việc xác định màu vì có nhiều biến thể của màu mắt.Ví dụ, đôi mắt màu xanh có thể được xem là tổng hợp gữa tím và một chút màu xanh nhạt, với màu xám thì đó là màu ấm. Đôi mắt nâu có thể là một màu ấm khi giống màu cider từ một bóng đèn, trong khi một màu nâu vừu phải gần như đen là một màu mát.

Tóc. Màu tóc cũng được coi là tông màu ấm hoặc là tông màu mát. Màu lơ vàng dâu tây, màu bạch kim, màu xanh-đen, màu trắng, màu nâu, tóc muối và hạt tiêu và tro nâu là tông màu mát. Màu tóc ấm áp bao gồm tóc vàng vàng, nâu đen, nâu vàng, "màu cà rốt" và màu màu xám tối.

Màu sắc gọng kính

Một khi bạn đã xác định bạn đang thuộc tông màu "ấm" hoặc "mát mẻ", sau đó bạn có thể chọn được màu sắc của gọng kính mắt mà sẽ phù hợp với bạn nhất.

Một số ví dụ về các gọng kính có màu sắc tốt nhất cho màu ấm là: lạc đà, kaki, vàng, đồng, đào, cam, san hô, off-trắng, lửa động cơ màu đỏ, ấm rùa xanh và tóc vàng.

Đối với màu mát mẻ, những màu sắc gọng kính tốt nhất là màu đen, bạc, hồng nâu, xám xanh, mận, đỏ tươi, hồng, ngọc bích, màu xanh và demi-hổ phách (đậm hơn) rùa.

Những màu sắc là “dành” cho trang phục và gọng kính?

Nếu bạn bám sát các xu hướng thời trang, bạn có thể chú ý đến màu sắc nổi bật nhất mỗi mùa trên sàn diễn, trên các tạp chí thời trang và trong các cửa hàng quần áo.

Các nhà bán lẻ và nhà sản xuất điều chỉnh màu sắc trang phục và phụ kiện của họ theo những gì nhà thiết kế nghĩ rằng người tiêu dùng sẽ xem xét hấp dẫn nhất tại một thời điểm nhất định. Nhà thiết kế kính mắt luôn tạo ra gọng kính trong các màu sắc mới nhất.

Pantone, các công ty sản xuất bảng màu cho các nhà thiết kế đồ họa, nhà sản xuất vải, nhà sản xuất sơn, trang trí nội thất và nhiều hơn nữa, phát hành báo cáo thời trang màu sắc mỗi mùa xuân và mùa thu. Mùa xuân này, báo cáo Pantone bao gồm các màu sắc hiển thị ở đây.

Gọng mắt kính thời trang Abama

Chỉ vì những phong cách màu sắc theo xu hướng hiện giờ cho may mặc, nó không có nghĩa là kính mắt hoặc kính mát của bạn nhất thiết phải phù hợp như vậy.

Hãy xem xét độ sáng, độ tương phản màu sắc, như là  một gọng kính màu xanh với một chiếc áo khoác màu xanh lá cây. Hoặc, với một phong cách nhẹ nhàng hơn, bạn có thể ghép kính mắt màu rùa cổ điển với một chiếc áo choàng màu xám, hoặc một gọng kính màu đen với một chiếc túi xách màu cà phê.

Bạn có thể bị cám dỗ để chọn gọng kính có màu mà có thể "kết hợp với tất cả mọi thứ." Nhưng hãy xem xét đến một màu sắc thật sự tâng bốc bạn và giúp bạn tuyên bố phong cách, cá tính của bạn. Miễn là bạn đang mở cửa cho những ý tưởng màu sắc mới, bạn sẽ không bao giờ bị buộc tội có kính mắt nhàm chán.

Có thể bạn sẽ thích:

Để lại bình luận