Đeo kính mát có thể bị... mù!

Mùa hè đến, kính mát là lựa chọn tốt nhất của mọi người để chống bụi, chống nắng và nhất là chống tia UV. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho lời khuyên là không nên chọn các loại kính mát kém chất lượng có thể gây nhức mắt hay thậm chí dẫn đến mù lòa.

Đeo kính mát bị nhức mắt kính mát hàng hiệu Abama

Sai lầm lớn nhất của đa số mọi người là chọn mua mắt kính mát chỉ quan tâm đến giá cả, mức độ thời trang mà không quan tâm đến kính có phù hợp với mình hay không. Trong khi hiện nay, với mức độ tia UV đang tăng cao, mức độ chống tia UV của kính mát mới là điều đán quan tâm nhất. Mức độ chống tia UV kém hay không có chống tia UV trên các kính mát rẻ tiền chính là nguyên nhân làm đau nhức mắt.

Theo tiêu chuẩn thông thường, một kính mát tốt hiện nay phải có tròng phân cực Polarized được làm bằng chất liệu Polycarbonate giúp chống 100% tia UV như các loại kính mát hàng hiệu hay điển hình là kính mát Porsche P8503.

Đeo kính mát bị nhức mắt kính mát hàng hiệu Abama

Theo bác sĩ Vũ Tuệ Khanh, bệnh viện mắt TƯ, khả năng ngăn chặn tia UV của kính mát không phụ thuộc vào màu sắc đậm hay nhạt của tròng kính mà là chất liệu tráng kính hay các chất được pha chế khi làm tròng kính. Hội Chuyên gia kính mắt Mỹ có quy định kính mát tốt là phải chống được 99% tia cực tím. Nhưng trên thị trường hiện nay, trôi nổi nhiều sản phẩm bán ở lề đường không rõ nguồn gốc đang được ưa chuộng đem lại nguy hiểm khôn lường – không thể bảo vệ mắt khỏi tia UV.

Khi ra ngoài nắng, đồng tử có phản ứng với cường độ ánh sáng. Khi trời nắng to, mắt chúng ta thường nheo lại để bảo vệ. Nếu dùng kính mát, lượng ánh sán gthu vào thấp hơn thực tế, đồng tử mắt sẽ giãn to như bình thường. Trong khi đó, kính mát không có khả năng lọc tia cực tím, khiến một lượng tia này lọt vào mắt, gây tổn thương cho mắt như viêm giác mạc, bỏng võng mạc, tổng thương đáy mắt, thậm chí có thể bị mù.

Đó là chưa kể đến việc người sử dụng nhưng kính mát với vật liệu kém chất lượng có thể gây chóng mặt, nhức đầu, nhìn lóa. Có người bị dị ứng với gọng còn bị đỏ da, mẩn ngứa, nổi mụn nước.

Kính mát cũng là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông, do đeo kính mát sẽ làm hạn chế tầm nhìn cũng như bị lóa mắt trước ánh đèn xe đi ngược chiều. Đây cũng không phải vấn đề mới với số liệu đã tổng hợp 80% tai nạn giao thông xảy ra ban đêm và 44% trong số đó là do bị lóa đèn xe đối diện. Cũng vì vậy, kính mắt đi đêm mới là loại kính “làm mưa làm gió” giúp tránh tai nạn giao thông hiện nay.

Đeo kính mát bị nhức mắt kính mát hàng hiệu Abama

Để lại bình luận