Nghiên cứu khoa học mới nhất: Kính mát màu hổ phách giúp giảm hưng cảm chỉ trong 3 ngày

Một thí nghiệm nhỏ đã chỉ ra rằng đeo kính mát màu hổ phách vào ban đêm có thể giúp những người bị rối loạn lưỡng cực giảm các triệu chứng hưng cảm* chỉ trong ba ngày.

Kính mát màu hổ phách Abama

Nếu kết quả được xác nhận trong một nghiên cứu lớn hơn, nó có thể cung cấp một cách thức mới cho bệnh nhân để quản lý tình trạng sức khỏe của họ, cũng như quản lý giấc ngủ một cách tốt nhất cho họ.

Những lợi ích của kính màu hổ phách màu được chỉ ra rằng chặn ánh sáng màu xanh - một thành phần quan trọng của ánh sáng mặt trời và ánh sáng chiếu vào mắt chúng ta từ màn hình máy tính và điện thoại mỗi khi ta tiếp xúc.

Vào buổi sáng, ánh sáng màu xanh này giúp thiết lập lại đồng hồ cơ thể của chúng ta mỗi ngày. Nhưng có bằng chứng cho rằng một cơ thể đang phát triển liên kết tiếp xúc quá nhiều màu xanh ánh sáng vào buổi tối sẽ gặp các vấn đề về bệnh lý bao gồm cả mất ngủ, béo phì, trầm cảm, và bệnh tâm thần khác.

Các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới hiện đang trong quá trình tìm hiểu biết một cách chính xác cách thức ánh sáng màu xanh ảnh hưởng đến chúng ta khi thức khuya, và việc tránh ánh sáng màu xanh này có thể cải thiện tốt tình hình của những người bị rối loạn như trầm cảm và lưỡng cực.

Để kiểm tra điều này, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Bergen và Bệnh viện Valen ở Na Uy đã kiểm tra 32 bệnh nhân nhập viện với chứng rối loạn lưỡng cực để mang kính mát màu hổ phách 06:00-08:00 trong một tuần, ngoài việc điều trị bình thường của họ.

Triệu chứng của họ được đánh giá bằng cách sử dụng Young Mania Rating Scale (một phương pháp để đo mức độ nghiêm trọng của hưng cảm), được đánh giá ngoài 60 và là một thước đo chuẩn được sử dụng trên khắp các bệnh viện.

Đến cuối cuộc thử nghiệm này, chỉ có 23 bệnh nhân có vấn đề với các thí nghiệm - 12 người đã chấp nhận mặc kính mát màu hổ phách và 11 người muốn cảnh báo rằng không có mấy tác dụng. Nhưng mặc dù kích cỡ mẫu thử nhỏ (chỉ 32 người thử nghiệm), kết quả khá ấn tượng.

Tính trung bình, sự suy giảm về điểm số YMRS cho những người muốn đeo kính máttròng kính màu xanh là 14,1 so với 60, trong khi những người mang chiếc kính thấy rõ ràng chỉ cải thiện điểm số của họ khoảng 1,7.

Và những lợi ích đã được nhìn thấy chỉ trong ba ngày.

"Tôi đã rất ngạc nhiên bởi cường độ thay đổi và sự cải thiện đã được tăng nhanh chóng", nhà nghiên cứu chính Tone Henriksen nói với Douglas Main đến từ tạp chí Newsweek.

Kính mát hàng hiệu Porsche Abama

Trong khi vẫn còn quá sớm để  vui mừng về những kết quả này - chúng ta cần rất nhiều các nghiên cứu độc lập hơn để khẳng định điều đó - nó vô cùng hứa hẹn, ta có thể thấy rằng hầu hết các thuốc điều trị không thể cung cấp một sự cải thiện tốt và nhanh chóng như vậy.

James Phelps, một bác sĩ tâm thần của Sở Y tế Samaritan ở Oregon, người không tham gia vào nghiên cứu, gọi nó là "Một kết quả nhỏ nhưng để lại ấn tượng tuyệt vời".

Nhóm nghiên cứu đã không điều tra chính xác cơ chế sinh học sau khi được cải thiện, nhưng những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chặn ánh sáng màu xanh có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của người dân - mà được biết đến để giúp cải thiện sức khỏe tâm thần.

Trong vài thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh được phát hiện trong mắt bởi một loại độc lập của các tế bào thụ thể, được gọi là các tế bào hạch võng mạc chất ảnh đáp ứng .

Các thụ thể chỉ đón ánh sáng màu xanh và chúng giao tiếp trực tiếp với vùng dưới đồi, nơi mà đồng hồ sinh học sống, đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết họ đóng một vai trò lớn trong mô hình giấc ngủ và các quy định trao đổi chất.

Tròng kính nhuộm màu hổ phách làm việc có hiệu quả vì chúng đánh lừa não để não nghĩ đó là bóng tối bằng cách ngăn chặn ánh sáng màu xanh vào buổi sáng. Điều này cho phép tuyến tùng của não bộ để sản xuất melatonin và thúc đẩy giấc ngủ - điều mà tất cả chúng ta rất cần nhiều hơn.

Và nó không phải là lần đầu tiên mà kính mát hổ phách đã được chứng minh có tác dụng tốt với những người bệnh lưỡng cực. Trở lại năm 2009 , Phelps và nhóm của ông tìm thấy một nửa trong số 20 bệnh nhân lưỡng cực trải qua chứng mất ngủ đã có những cải tiến đáng kể trong giấc ngủ sau khi đeo kính vào ban đêm.

Một bài báo năm 2005 cho thấy rằng việc đưa 16 bệnh nhân lưỡng cực trong phòng tối suốt 14 giờ một ngày đã giúp cải thiện rất nhiều triệu chứng hưng cảm của họ - nhưng rõ ràng là việc giữ mọi người trong bóng tối hơn nửa ngày là không thuận tiện như chỉ đơn giản là đeo kính màu hổ phách.

Vẫn ngày đầu, nhưng với gần 20 phần trăm của những người bị rối loạn lưỡng cực ở Mỹ có khả năng tự tử - một trong những tỷ lệ cao nhất cho bất kỳ bệnh tâm thần - đó là thú vị để có một lựa chọn điều trị mới.

Nghiên cứu này đã được công bố trong Bipolar Disorders.

Có thể bạn sẽ thích:

Để lại bình luận