Kính mát phi công đã ra đời như thế nào?

Kính mát phi công là một biểu tượng thời trang vững chãi. Các nhãn hiệu thời trang lớn nhất trên thế giới đều không thể thiếu những bộ sưu tập kính mát thời trang kiểu phi công của mình. Không chỉ với công dụng bảo vệ mắt tốt nhất (theo chuẩn quân sự dành cho phi công) mà nó còn mang đến một phong cách thời trang mạnh mẽ, cổ điển nhưng tinh tế. Vậy kính mát thời trang đã ra đời như thế nào?

Lịch sử ra đời

Đầu thế kỷ 20, các phi công đã bay thử nghiệm với độ cao hơn đỉnh Everest, họ phải tự bảo vệ mình chống lại nhiệt độ thấp đến -80 độ F ( khoảng -62.222 độ C). Để sống sót với cái lạnh chết người ấy, các phi công phải đội mũ da, và bảo vệ mắt với kính mắt có lớp lông lót quanh gọng. Nếu nâng những cặp kính mắt này lên, các phi công có nguy cơ tử vong rất cao. Năm 1920, khi Shorty Schroeder dám bay lên với độ cao hơn 33.000 feet, kính mắt bảo hộ của ông bị mờ đi và ông không còn lựa chọn nào khác là kéo chúng lên. Một lúc sau, mắt ông mờ dần đi, và đôi mắt của ông đã nhanh chóng bị đóng băng.

Kính mát phi công hàng hiệu Abama
Nón lông thú và kính mắt được lót 1 lớp lông dày của phi công thời xưa

Schroeder điều chỉnh để hạ máy bay ngay hôm đó, và bạn của ông – John Macready  đã giúp kéo ông ra khỏi buồng lái. Một tháng sau, với ám ảnh về việc đôi mắt bạn mình bị sưng tấy, Macready quyết định leo lên máy bay để đánh bại kỷ lục độ cao của Schroeder. Giống như Schroeder, Macready đã phụ thuộc vào kính mắt đã được thiết kế với lớp lông dày để giúp mắt tránh khỏi cái lạnh buốt giá và bảo vệ thị giác của mình. Nhưng sau đó, kính mắt của ông không đủ tối, và “ánh sáng mặt trời trong bầu không khí đã làm tổn thường mắt”, con gái của anh, Sally Macready Wallace nói.

Kính mát phi công hàng hiệu Abama
Loại máy bay được Schroeder và Macready sử dụng

Và như thế, Macready bắt đầu làm việc với Bausch & Lomb để thiết kế kính đặc biệt phù hợp để chống lại sự chói lóa trong tầng bình lưu. “Bố của tôi đã đưa Bausch & Lomb mẫu thiết kế cơ bản ban đầu, độ màu và kích thước phù hợp” của tròng kính mát phi công, Wallace nói.

Vào cuối những năm 1930, quảng cáo của kính mát RayBan của Bausch & Lomb đã hứa hẹn “bảo vệ chống chói một cách khoa học” dành cho ngư dân và người chơi golf. Cho dù chưa được gọi là kính mát phi công, kính mát vẫn nắm được những yêu cầu cơ bản của kính mát phi công, với hình dạng như giọt nước mắt của họ và khung kính được làm tinh vi như khung của 2 cánh máy bay. Được bán như một phụ kiện thể thao, họ có thể mua được kính mát này với giá chỉ 25 cent. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, kính mát phi công trở thành một tiêu chuẩn không thể thiếu cho nam giới trong quân sự, bao gồm cả tướng Douglas MacArthur.

Kính mát phi công hàng hiệu Porsche Abama

Đến năm 1970, gọng kính mát đã có nhiều màu sắc hơn; một số màu nữ tính của kính mát phi công đã ra đời với màu hồng, màu giả kim cương và màu vàng kim. Nó dường như đã trở thành kính mát phi công dành cho tất cả mọi người. Các gọng kính mát tiếp tục phát triển mạnh bởi các nhãn hiệu vào thế kỷ 20 – từ Elvis đến Gloria Steinem tới Unabomber.

Kính mát phi công hàng hiệu Abama

Trong những năm 1980, Tucker Viemeister đã thiết kế kính mát phi công với tròng kính nâu đỏ dưới tên thương hiệu Serengeti; kính mát như thế đã mở ra một thời kỳ mới với tròng kính nhiều màu sắc vẫn tồn tại đến hiện nay. Nhưng Viemeister nói rằng anh ấy là một fan hâm mộ của tròng kính đen như những người tiếp xúc với kính mát phi công đầu tiên, những người cần bảo vệ đôi mắt khỏi sự chói lóa từ ánh nắng của tầng bình lưu. “Kính mát giúp mắt ra mát hơn” ông ấy nói. “Khi bạn không thể thấy mắt của ai đó, họ có vẻ lạnh lùng hơn.”

Tầm nhìn

Susan Yelavich, giám đốc chương trình nghiên cứu thiết kế M.A. tại Parsons, rất thích thú với lịch sử của mọi sự vật, sự việc.

 Người đã viết rằng đầu tiên kính mát thật sự không có tác dụng gì với ánh sáng mặt trời – thẩm phán ở Trung Quốc đã mang chúng khi làm chủ tọa tại tòa án. Vâng, họ mang kính mát để che giấu đi đôi mắt của họ. Thẩm phám không muốn cho người khác biết cảm xúc của họ.

Vậy kính mát phi công có nghĩa gì với bạn? Tôi sẽ nói về những thế hệ vĩ đại nhất trong lịch sử. Cha tôi là phi công Hải Quân trong chiến tranh thế giới thứ 2, và tôi mặc một bộ đồ như phi công của Hải Quân lúc Haloween năm 10 tuổi. Tôi đã tuần hành lên xuống ngọn đồi lớn ở Cedar Grove, N.J., cố gắng đàm phán với các phi công tối cao ở vùng ngoại ô vào ban đêm. Tôi đã có những kính mát phi công trong nhiều năm. Nó khiến tôi nhớ đến cha tôi.

Có thể bạn sẽ thích:

Để lại bình luận