Làm sao để chọn kính mát giúp bé thoải mái chơi đùa không lo tia UV độc hại?

Đôi mắt của trẻ cần được bảo vệ khỏi tia UV. Nhưng một chiếc mũ rộng vành có đủ tốt? Làm thế nào để bạn chọn được một chiếc kính mát thật sự tốt? Và làm thế nào để bạn khiến cho bé luôn giữ chúng trên mắt? Một bác sĩ nhãn khoa và là mẹ của 2 đứa con đã giải thích…

Kính mát dành cho trẻ


Nhờ nhận thức rộng rãi về sự nguy hiểm của (UV) tia cực tím, hầu hết các bậc cha mẹ cảnh giác về việc bảo vệ làn da của trẻ với kem chống nắng, mũ và quần áo. Nhưng một thứ quan trọng thường bị bỏ quên chính là một cặp kính mát – điều này có thể gây ảnh hưởng cho tầm nhìn của bé trong tương lai. Chúng tôi hỏi Yasmeen Syed, một bác sĩ nhãn khoa được cấp phép, hướng dẫn tại chương trình Opticianry Seneca College và là mẹ của 2 đứa con tại Mississauga, Ont., đã cho lời khuyên về cách chọn kính mát trẻ em.

Trẻ em có thực sự cần kính chống nắng? 
Trẻ em dễ bị tổn thương từ tia cực tím (tia UV), có thể xâm nhập sâu vào mắt và làm phát sinh các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và bỏng mắt. Kính mát thực sự quan trọng, chúng giúp bảo vệ tầm nhìn, đặc biệt quan trọng với trẻ em bởi vì bé dành nhiều thời gian bên ngoài trong khi đôi mắt chưa phát triển toàn diện. Bé cần kính chống nắng để bảo vệ chống lại 100% tia UVA và UVB, ngay cả trên mây u ám hoặc ban ngày bởi vì tia UV xuyên qua cả những đám mây quanh năm.

Ở tuổi nào nên trẻ em bắt đầu đeo kính râm? 
Tôi muốn nói đến độ tuổi từ 2,5 – 3 tuổi. Khi bé còn nhỏ hơn thế, rất khó để bắt chúng mang, nhưng điều này sẽ dễ dàng hơn khi chúng lớn lên.

Một chiếc mũ rộng vành là một lựa chọn tốt để thay thế kính mát? 
Một chiếc mũ rộng vành là một ý tưởng tốt, nhưng nó sẽ không thể thay thế kính mát. Mặt trời sẽ phản ánh sáng lên khỏi vỉa hè, cát, nước hoặc tuyết từ bên dưới, do đó, tia UV vẫn tấn công được mắt của bé.

Chúng ta không cần ánh nắng mặt trời để hấp thụ vitamin D? 
Một chút ánh sáng mặt trời là tốt cho tất cả chúng ta, nhưng nếu trẻ em chơi bên ngoài trong thời gian dài, thì sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cường độ cao, và đôi mắt của bé cần phải được bảo vệ. Cũng giống như chúng ta bảo vệ làn da của chúng ta với kem chống nắng, chúng ta cũng cần phải bảo vệ đôi mắt của chúng ta với cặp kính râm.

Cha mẹ nên làm gì khi chọn kính mát trẻ em? 
Các vật chất của tròng kính nên là polycarbonate, đó là lý tưởng cho trẻ em: bởi vì chúng chống va đập và nhẹ hơn so với tròng kính tiêu chuẩn, và polycarbonate giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Một gọng kính lớn luôn luôn cung cấp sự bảo vệ tốt nhất, và cầu kính nên rộng một chút để ngăn ánh nắng mặt trời ngoại vi từ khi bước vào. Nó không chỉ ngăn chặn các tia cực tím nhiều nhất, mà nó tránh được nhiều cát và các mảnh vụn.

Có thể bạn quan tâm:

Để lại bình luận