Màn hình máy tính không hề hại mắt?

Đối với những dân văn phòng, việc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính liên tục là điều không thể tránh khỏi. Đối với lối sống hiện đại thời nay, việc tập trung nhìn vào màn hình smartphone, tablet, laptop là điều không thể tránh khỏi đối với hầu hết mọi người. Nhưng việc này có thật sự gây hại cho chúng ta?

Kính mắt hàng hiệu Abama

Do áp lực công việc quá nhiều, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Có bao giờ bạn để ý mắt mình bị khô, yếu và thậm chí đến mức nhức đầu hay mờ mắt? Đó là hội chứng thị lực màn hình máy tính hoặc căng mắt kỹ thuật số.

"Có rất nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề này", tiến sĩ Mark Blecher của Bệnh viện mắt Will Eyes ở Philadelphia đã nói.

"Bạn sẽ bị mỏi mắt nếu bạn tập trung nhìn vào một bề mặt 2 chiều nào đó đủ lâu. Càng duy trì nhìn vào đó, bạn sẽ bắt đầu chảy nước mắt. Nó giống như việc bạn chọn nắm một vật nhỏ trong thời gian lâu mà không di chuyển."
Ông tiếp tục, "Nếu bạn nhìn chằm chằm một cái gì đó mà không chớp mắt thì sẽ không thể tạo ra bọt nước mắt. Đây là một yếu tố cần được xem xét."

Blecher đảm bảo rằng vấn đề không có gì mới, tuy nhiên, vấn đề này xảy ra trước thời đại có máy tính. Hãy nghĩ lại xem bạn có mỏi mắt hay chảy nước mắt khi đọc sách hay tạp chí?

Nhưng, một điều lưu tâm của các chuyên gia đó là màn hình của máy tính phát ra ánh sáng xanh! Có phải bạn đã từng nghe đến vấn đề này?

Thực tế, trong ánh sáng mặt trời cũng chứa một lượng nhỏ ánh sáng xanh. Nhưng, đối với các thiếu bị máy tính, ánh sáng xanh cần nhiều hơn để chiếu sáng màn hình. Và điều này mới chính là điều làm hại mắt chúng ta. Mắt chúng ta không thể chịu được lượng ánh sáng xanh lớn như vậy.

Lời khuyên tốt nhất của chuyên gia đó là mang kính mắt dù có độ hay không độ khi tiếp xúc với màn hình máy tính. Tròng kính của chúng ta sẽ giúp ngăn chặn một phần ánh sáng xanh tiếp xúc với mắt. Nếu bạn đeo một mắt kính có chất liệu Polycarbonate giúp chống tia UV và ánh sáng xanh thì tốt hơn rất nhiều. Mặt khác, cũng có một số loại tròng kính thủy tinh cao cấp cũng có thể chống lại ánh sáng xanh nhưng thủy tinh thì khá nặng - sẽ khiến bạn bị mỏi mắt. Vì thế, chất liệu Polycarbonate sẽ tốt hơn.

Các nghiên cứu được trích dẫn bởi Hiệp hội Opometric Mỹ đã cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh sẽ khiến bạn dễ dàng bị "thoái hóa điểm vàng" trước tuổi.

Scott Sorenson, Chủ tịch Gunnar Optiks, một nhà sản xuất màn hình máy tính hàng đầu, tin rằng sản phẩm của họ cung cấp giúp chống lại việc ánh sáng xanh phát ra qua lăng kính của họ - góp phần lớn vào việc bảo vệ mắt của bạn.

Vì thế, trong tương lai, chúng ta có quyền hy vọng việc tiếp xúc với các màn hình máy tính sẽ không còn gây hại như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:

Để lại bình luận