Người mù đã có thể nhìn được nhờ thiết bị thông minh này!

Thiết bị này giúp người mù phát hiện đối tượng trước mặt họ.

Sau khi bắt đầu với tư cách dự án phát triển của một sinh viên, Visonear đã trở thành một trong những người khởi nghiệp trong mảng công nghệ phần cứng của Thái Lan với phần cứng độc đáo này.

Visonear Kính mát hàng hiệu Abama

Nuntipat Narkthong, người sáng lập và giám đốc điều hành của Visonear, đã bắt đầu  khởi động cho dự án của mình như là bạn luận văn của sinh viên năm cuối tại Đại học Công nghệ Thonburi của King Monkut.

Visonear Kính mát hàng hiệu Abama

Dự án của anh giành được rất nhiều giải thưởng, bao gồm cả giải thưởng bạc từ i-CREATe tại Singapore năm 2015, vị trí thứ 3 tại National Electionic and Computer Technology Center’s National Software Contest, và giành chiến thắng giải tưởng ICT Thái Lan.

Nhưng những giải thưởng đó là không đủ - Nuntipat muốn biến dự án của mình thành một doanh nghiệp bền vững chứ không phải là một dự án đặt trên kệ giấy. Anh tin rằng dự án của mình có thể trở thành một doanh nghiệp xã hội. Và năm nay, anh quay lại để biến dự án của mình trở thành một doanh nghiệp thực sự với sự hỗ trợ của DTAC Acclerate.

“Tự dự án của sinh viên, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển bao gồm lập trình, thu hút người dùng, và huy động vốn từ các nhà đầu tư,” anh nói.

“Một khi chúng tôi bắt đầu khởi nghiệp, lúc đó không còn là dự án của sinh viên, thì nó cần phải phù hợp với nhu cầu thị trường và không trái pháp luật. Khi chúng tôi là sinh viên, chúng tôi chỉ tập trung duy nhất vào một việc, đó là phát triển phần cứng. Nhưng khi chúng tôi là một doanh nghiệp, còn rất nhiều thứ khác để quan tâm.”

Ý tưởng chủ đạo cảu Visonear là trở thành một thiết bị thông minh đầu tiên trên thế giới giúp biến kính mắt thường thành kính mắt thông minh giành riêng cho người khiếm thị. Visonear có thể chụp ảnh các đối tượng ở phía trước mắt kính, xử lý và phân tích chúng bằng tiếng Thái, tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc.

Nutipat nói Visionear hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nó cũng đang trong giai đoạn thiết kế sản phẩm cũng như đảm bảo sự ổn định của công nghệ. Anh đang tìm kiếm một đối tác sản xuất ở Thái Lan để sản xuất thiết bị, với hy vọng có thể mang đến phiên bản đầu tiên của Visonear ra thị trường vào cuối năm nay.

Là một thiết bị phần cứng, Visionear cần phải phát triển và thử nghiệm nhiều lần trước khi mang ra thị trường. Quá trình đó tốn kém hơn là sự phát triển ban đầu.

Visionear đã đưa sản phẩm B1 Milion qua trang web meefund.com, một nền tảng để thu hút vốn tài trợ, đủ để sản xuất ra 1000 phiên bản cơ bản đầu tiên của thiết bị.

1000 thiết bị giúp kính mắt thông minh này sẽ được đưa đến tay những người mù vào cuối năm nay.

“Với những lô hàng đầu tiên, chúng tôi không kỳ vọng là sẽ có doanh thu. Mục đích chính là xác nhận một bước phát triển của chúng tôi,” Nuntipat nói.

Phiên bản tiếp theo của Visionear sẽ thêm tính năng nhận dạng hình ảnh chướng ngại vật trong các tính năng cơ bản của nó. Nó sẽ giúp người mù phát hiện màu sắc của một đối tượng dù là đèn bật hay tắt, và có thể nhận biết được tiền giấy và mã vạch.

Phiên bản cơ bản đầu tiên sử dịng công nghệ cảm biến nhúng để giúp người mù phát hiện các vật ở phía trước của họ khoảng 1,5 mét. Pin có thể sử dụng lên đến 20-30 giờ.

Trong phiên bản nhận diện hình ảnh, kính mắt được bị một chiếc camera nhỏ và bộ xử lý hình ảnh.

“Visionear với nhận dạng hình ảnh có thể giúp người mù nhận ra họ đang đưa bao nhiêu tiền cho người đối diện, và có thể tắt đèn khi rời khỏi và bật đèn khi vào ban đêm,” Nuntipat nói.

Anh cho biết phiên bản nhận diện hình ảnh vẫn còn đang được phát triển.

“Hiện tại, nguyên mẫu của phiên bản này yêu cầu người dùng mang kính mắt cùng với một bộ xử lý. Thiết kế của chúng tôi vẫn chưa hoàn thiện. Thời lượng pin hiện giờ chỉ có 6 giờ.”

Anh nói mình đã dành rất nhiểu nổ lực và tình yêu để có thể khởi nghiệp với phần cứng, nhiều hơn cả phần mềm. Hơn nữa, Thái Lan có ít điều kiện để hỗ trợ những người khởi nghiệp. Tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, họ có nhiều hệ sinh thái để giúp những người khởi nghiệp phần cứng tạo bản mẫu đầu tiên một cách nhanh chóng. Nếu làm điều tương tự ở Thái Lan thì tốn rất nhiều quy trình, thời gian và chi phí hơn. Vì vậy, các nhà khởi nghiệp phần cứng phải thật sự có tình yêu đối với nó.

“Chúng tôi sẽ bán sản phẩm Bt4000 của chúng tôi thông qua các đối tác, Hiệp hội người mù Thái Lan. Chúng tôi cũng có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp với Cục An Ninh Y Tế Quốc Gia.”

Niềm đam mê của anh đối với dự án R&D (nghiên cứu và phát triển) của mình thành một thiết bị thật sự hữu ích cho người mù. Trong giai đoạn đầu tiên, ông muốn tạo ra bản thương mại và sau đó có thể sản xuất sản phẩm này ở bên ngoài Thái Lan.

“Ở Thái Lan, có khoảng 300.000 người mù, trong khi trên thế giới, có khoảng 300 triệu người. Chúng tôi đan g ở trong một thị trường rộng lớn, vì thế chúng ta cần tập trung đúng vào thị trường ngách thích hợp, như thế sẽ có nhiều cơ hội hơn cho Visionear,” Nuntipat nói.

Anh nói Visionear nhận được tài trợ ban đầu từ các trường học. Anh cũng nhận được khoảng 25.000 USD (tương đương 873.000 bath) từ việc chiến thắng cuộc thi  kinh doanh Virginia Tech Corporate Research Center được tổ chức bởi VT KnowledgeWoks. Anh sử dụng khoản tiền thưởng như vốn ban đầu để phát triển.

“DTAC cũng đầu tư tiền vào Visionear bởi anh là 1 trong 6 người chiến thắng cuối cùng của cuộc thi DTAC Acclerate Batch 4.”

Anh quyết định tham gia DTAC Acclerate bởi vì anh muốn được huấn luyện và hỗ trợ.

Theo The Nation Thailand's Independent Newspaper

Có thể bạn sẽ thích:

Để lại bình luận