Sự thật về lớp váng dầu trên kính mát

Kính váng dầu có lớp phủ bao gồm nhiều lớp chống trầy phủ lên bề mặt cứng để tăng thêm độ cứng của bề mặt động thời tăng thêm sự chống cọ sát, lớp chống cọ sát được phủ chồng lên nhau xen kẽ bởi những lớp zirconium dioxide (ZrO2) và silicon dioxide (SiO2).

kính váng dầu Abama

Kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất cho phép  kính váng dầu có thêm được những đặc tính như tăng cường sự bền bỉ, thích hợp với thời tiết ngoài đặc tính chống phản quang. Lớp phủ bao gồm nhiều lớp  xếp chồng lên nhau xen kẽ những lớp silicon dioxide và zirconium dioxide trên bề mặt phủ cứng của tròng kính. Những lớp phủ bao gồm cả lớp váng dầu phía ngoài lớp chống trầy để tạo nên một lớp chống thấm, nhiều lớp phủ sẽ làm tăng độ chống cọ sát và độ cứng cơ học của tròng kính mà không làm tròng bị đổi màu.

Lớp váng dầu là lớp ngoài cùng phủ lên lớp chống trầy để tạo thành một lớp chống lại sự thay đổi thời tiết, chống ẩm. Lớp váng dầu được ưa thích là perfluoroalkylsilane tạo nên một lớp phủ chắc chắn bao phủ bề mặt của lớp chống trầy, bề dày của lớp này vào khoảng 5-20 nanometers. 
Trước khi phủ lớp váng dầu, mặt phủ chống trầy phải được làm sạch trong chân không giữa hai điện cực từ 2500-3500 VAC

Lớp váng dầu là lớp ngoài cùng phủ lên lớp chống trầy để tạo thành một lớp chống lại sự thay đổi thời tiết, chống ẩm.  Lớp váng dầu còn có chức năng hữu ích khi gặp thời tiết sương mù hoặc những ngày mùa đông đeo khẩu trang không bị lớp hơi nước bám dày trên kính, chông phản quang tốt, hạn chế bụi. Ngoài ra, kính váng dầu còn có những tính năng nổi trội như:

-Khi gặp trời mưa hay sương mù nhiều,các hạt nước đọng trên tròng kính sẽ không bám mà trượt khỏi tròng, không gây cảm giác mờ và vướng.:
- Hình thành lớp bảo vệ tự nhiên, ngăn chặn sự hình thành tĩnh điện, hạn chế bám bụi trên bề mặt tròng kính giúp bảo quản và vệ sinh tròng kính thuận tiện hơn
- Có độ an toàn cao và đáng tin cậy giúp phòng chống tia tử ngoại và bức xạ điện từ, bảo vệ mắt 1 cách tốt nhất.
- Có thành phần cấu tạo chắc chắn kèm theo phân tử hạn chế nước đặc biệt, chống bám nước/hơi nước.
- Hình thành lớp bảo vệ tự nhiên, ngăn chặn sự hình thành tĩnh điện, hạn chế bám bụi trên bề mặt tròng kính giúp bảo quản và vệ sinh tròng kính thuận tiện hơn.
Tùy nhiên, các bạn sử dụng kính váng dầu phải chú ý:

Lớp váng dầu nằm mặt trong của kính,  khi lớp này mất đi hay bị trầy xước thì không ảnh hưởng đến tầm nhìn, khả năng chống chói, chống tia UV … mà tác dụng quan trong của nó là chống ẩm, độ thấm nước hay sương mù. Vậy nên khi sử dụng, để bảo quản tốt kính váng dầu cũng như lớp váng dầu thì nên lau nhẹ, hạn chế cọ sát mạnh hay va chạm mạnh, làm ảnh hưởng đến lớp váng dầu.

Có thể bạn quan tâm:

Để lại bình luận