Tròng kính mắt đã được ra đời như thế nào?

Tròng kính mắt là một phát minh tuyệt vời giúp những người bị cận thị hay viễn thị có cơ hội nhìn rõ ràng hơn. Người làm ra tròng kính mắt là một người cũng vĩ đại không kém so với phát minh của ông. Người đó là ai?

kính mát hàng hiệu Abama
Tròng kính Bi-Focal

Đó là sự thật! Benjamin Franklin – người biểu tượng trên tờ tiền phổ biến nhất thể giới (tờ 100USD của Mỹ) đã phát minh ra tròng kính mắt Bi-Focal(ông cũng là người phát minh ra cột thu lôi và đo đường cùng vô số những thứ khác, bạn phải cám ơn Ben Franklin vì bạn có thể xem số km đi được trên xe của mình nhờ phát minh của ông). Tiếp xúc với những người bị bệnh cận thị và viễn thị, ông thấy cần phải có một cặp kính mắt có ống kính giúp nhìn gần và cả nhìn xa dễ dàng hơn. Thật đơn giản, nhưng sau đó, ông cảm thấy thật sự khó chịu khi luôn mang 2 “ống kính” như vậy.

Mắt kính mát hàng hiệu Abama
Benjamin Franklin

Theo các hồ sơ ghi lại, Franklin đã làm việc với một bác sĩ nhãn khoa tại Pháp để tạo ra một cặp kính mắt có 2 bán cầu của ống kính (ông đã bắt đầu công việc vào khoảng những năm 1785). Các tròng kính đầu tiên đã cho phép ông nhìn xa hơn khi nhìn bên trên và nhìn gần dễ hơn khi nhìn xuống phía dưới. Điều này thật đơn giản nhưng là cả một bước ngoặt.

Trong khi đó, có nhiều cuộc tranh luận xảy ra về việc đây có phải lần đầu tiên kính mắt có tròng kính được làm ra. Mặc dù vậy, Franklin đã viết một bức thư về nó cho một người bạn của ông – Geogre Whatley, và bức thư đó được xem như tài liệu đầu tiên về khái niệm và cách sử dụng tròng kính giúp điều chỉnh tầm nhìn.

Có thể bạn quan tâm:

Để lại bình luận